Gather ทำให้ WFH ไม่น่าเบื่อ และ คุยกับทีม ดีขึ้น 100%

13 Aug
Gather ทำให้ WFH มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

เบื่อประชุม เบื่อ zoom ไม่รู้ว่าคนในทีม ว่างไม่ว่าง ติดสายไหม ทำงานอยู่ไหม ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงแค่ใช้โปรแกรม Gather

ในสถานการณ์โควิดแบบนี้ หลายคนคงอยู่บ้าน wfh กัน และคงเบื่อกับการติดต่อประสานงานกับคนในออฟฟิตรูปแบบเดิมๆ เช่น การคุยกันผ่านแชท ผ่านzoom ผ่านอีเมลล์ วันๆต้องคอยทักแยกไปคุยทีละคน เสียเวลารอตอบกันไปมา วันนี้จึงอยากเสนอโปรแกรมรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจและทำให้เพลิดเพลินไปกับการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม นั่นก็คือ โปรแกรม Gather จะเปลี่ยนโลกการทำงานของเราให้ดูไม่เป็นทางการมากขึ้น

จุดเด่นของ Gather ที่ไม่เหมือนใคร 

1. Gather เปรียบเสมือนออฟฟิตจำลอง 

สร้างตัวละครเสมือน
แบ่งพื้นที่ห้อง แบ่งโซน คนทำงาน ตกแต่งได้

Gather สามารถสร้างตัวละครขึ้นมาให้อยู่ในรูปอวตาลเหมือนในเกม โดยเลือกรูปร่างหน้าตา เครื่องแต่งกาย แทนตัวเอง รวมไปถึงการสร้างสภาพแวดล้อม บรรยากาศให้ดูสมจริงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ในออฟฟิตต่างๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เครื่องปริ้น โดยสามารถแต่งเป็นโซนต่างๆ อย่าง ห้องรับแขก ห้องส่วนตัว ห้องนั่งเล่น ได้ตามต้องการ 

2. แบ่งห้องออกเป็นแผนก/โซน สามารถเดินเชื่อมต่อถึงกันได้

แน่นอนว่าแต่ละสมาชิกภายในองค์กรมีจำนวนมาก แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา Gather สามารถสร้างห้องจำลองที่แยกออกเป็นแต่ละแผนก เพื่อแยกโซนการทำงานแต่ละฝ่ายให้เหมือนออฟฟิตจริง และสามารถให้ทุกคนเดินเชื่อมต่อแผนกอื่นๆ ซึ่งโดยปกติแล้วกว่าเราจะหา contact ติดต่อเพื่อนร่วมงานแผนกอื่นก็ใช้เวลามากแล้ว แต่ถ้ามี gather แค่เดินไปที่แผนกนั้นๆ และเดินไปหาเพื่อนร่วมงานที่เราต้องการจะคุยด้วยก็สามารถพูดคุยได้เหมือนอยู่ในออฟฟิตจริงๆ

3. ไม่ทำให้เครียด มีที่ให้พักผ่อน มีเกมส์ไห้เล่น

อีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยในช่วง WFH คือ พนักงานหลายคนมีความเครียด เนื่องจากการ wfh นั้นไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ อยู่แต่หน้าจอคอม ไม่ได้คุยเล่น หรือมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ดังนั้นฟีเจอร์นี้จึงเป็นอีกอัน ที่ทำให้พนักงานได้ผ่อนคลายอารมณ์ คือ สามารถสร้างสิ่งของในหมวดหมู่สันทนาการ ขึ้นมาได้ อย่าง เครื่องดนตรี ที่สามมรถเข้าไปกดเล่นเป็นเพลงจริงๆ หรือบอร์ดเกม  โดยเมื่อนำมาวาง ก็จะมีเกมให้เล่นข้างใน เช่น เกมทายคำ วาดรูป บอร์ดเกม นอกจานี้ยังมีสถานที่ที่ไม่ใช่ในรูปแบบออฟฟิตเพียงอย่างเดียว เช่น ทะเล น้ำตก ร้านกาแฟ สวนดอกไม้ ซึ่งแต่ละสถานที่ก็จะมีเสียง บรรยากาศ ที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ทำให้ลดความเครียดได้อย่างดีเลย

4. สามารถเดินมาคุยงานกันได้พร้อมกันหลายคน

ปกติแล้วการคุยงานส่วนใหญ่อาจจะต้องใช้การพิมพ์หรือนัดประชุมผ่าน Zoom ยิ่งถ้านัดคุยหลายๆคนยิ่งลำบาก แต่สำหรับ Gather แล้วทำให้การคุยสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานให้เป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น เพียงเราเดินไปใกล้ๆเพื่อนที่ต้องการจะคุย ระบบจะทำการแยกเสียงแต่ละพื้นที่ให้ได้ยิน สามารถกดเปิดปิดไมค์และกล้องได้ หรือจะตั้งค่าห้องในโซนนั้นๆ ให้คนในห้องสามารถได้ยิน พูดคุยร่วมกันได้ทุกคน จะคุยเดี่ยว คุยแยก คุยกลุ่ม สามารถทำได้หมด หากต้องการคุยกลุ่มก็แค่ให้แต่ละคนเดินมารวมกัน และมีฟังชันตั้งค่าสเตตัส หากตั้ง busy ระบบจะขึ้นกริ่งเวลามีคนมาติดต่องาน ซึ่งเราก็จะได้ยินเสียงกริ่งเตือนดังขึ้น

หรือจะใช้ ฟังค์ชั่น bubble พูดคุย 1-1 แบบส่วนตัว ได้ยินกันเฉพาะคนที่อยู่ในวง

5. มีระบบที่ช่วยในการประชุม เช่น ไวท์บอร์ด แชร์หน้าจอ

Gather ไม่ได้อำนวยความสะดวกเพียงแค่การพูดคุยกันเท่านั้น แต่ยังมีตัวเลือกมากมายที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการประชุม เช่น มีไวท์บอร์ด สำหรับการจดงาน สามารถแชร์หน้าจอเพื่อให้เพื่อนร่วมงานเห็นงานได้ 

6. รู้เลยว่าพนักงานคนไหนอยู่หน้าคอมบ้าง 

สามารถเช็คได้ทันที เพียงแค่คุณเดินเข้าไปหาแล้วลองเรียกหรือพูดคุยกับเค้า Gather ถือเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ  ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ในอนาคตอาจจะมีระบบใหม่ๆเพิ่มมากขึ้นก็ต้องรอติดตามกันต่อไป 

สนใจ ลองไปใช้บริการกันได้ที่

https://gather.town/

แล้วเจอกันในบทความหน้านะครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *